วันเสาร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2552

นอกเรื่องทำบุญวันเกิด ตำนานเค้กวันเกิด

หลังจากบล๊อคทำบุญวันเกิด ได้นำเสนอเรื่องราว ไอเดียการทำบุญวันเกิด ไปได้หลายเรื่อง หลายตอน บังเอิญวันนี้ได้อ่านอีกเรื่องราว ที่อาจจะมองว่าสัมพันธ์ หรือไม่สัมพันธ์กับการทำบุญวันเกิด แต่ผมเชื่อว่าก็เป็นเกร็ดที่น่ารู้มากๆ ที่เดียว เราเคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมในวันคล้ายวันเกิด ถึงต้องมีฉากเป่าเทียนที่ตั้งอยู่บนเค้ก...

ทำบุญวันเกิด

วันนี้เลยขอเสนอเรื่องราวของที่มาของเค้กวันเกิด (ทดแทนเรื่องการทำบุญวันเกิด) จากการสำรวจข้อมูลพบว่าทฤษฎีเกี่ยวกับตำนานกำเนิดของธรรมเนียมการใช้เค้กเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการฉลองวันเกิดนั้นมีด้วยกันหลากหลายทฤษฎี บางคนเชื่อว่ามีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในขณะที่บางคนเชื่อว่าเริ่มขึ้นในยุคกลาง ซึ่งยังไม่มีหลักฐานระบุแน่ชัด

ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อาหารเชื่อว่า เค้กวันเกิดมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้ว เนื่องจากคนสมัยก่อนชอบทำขนมอบจำพวกขนมเค้กและขนมปัง เพื่อใช้บูชาในงาน พิธีกรรมทางศาสนา งานแต่งงาน งานศพ รวมถึงงานวันเกิดด้วย

ในสมัยกรีกมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานเค้กวันเกิดระบุเอาไว้ว่า เป็นขนมหวานสำหรับบูชาเทพีจันทรา โดยชาวเมืองกรีกนิยมทำเค้กน้ำผึ้ง หรือขนมปังหวานรูปวงกลมเพื่อนำไปบูชาเทพีจันทราที่วิหารอาร์เทอมิส

แต่นักทฤษฎีบางสำนักเชื่อว่า จุดเริ่มต้นของเค้กวันเกิดมีขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมนี ช่วงยุคกลาง ซึ่งเป็นยุคแห่งความรุ่งเรืองของศาสนาคริสต์ โดยชาวคริสต์จะทำขนมปังหวาน เป็นรูปพระเยซูทรงอยู่ในผ้าห่อตัวในประสูติ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ที่ระลึก ในวันคล้ายวันประสูติของพระองค์

ในเวลาต่อมา ชาวเยอรมนี เลยได้ไอเดียใหม่ๆ ทำเค้กเพื่อฉลองวันเกิดให้แก่เด็กๆ และจากนั้นมา ธรรมเนียมเช่นนี้ก็ถูกปฏิบัติสืบทอดต่อๆ กันมา จวบจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

เป็นอย่างไรครับ ก็มีหลากหลายเรื่องราว หลากหลายทฤษฎี บล๊อคทำบุญวันเกิด ก็ขอเสนอเรื่องราวนี้แทนไอเดียการทำบุญวันเกิด สักหนึ่งตอน แล้วคราวหน้าจะนำเสนอเรื่องการทำบุญวันเกิดรูปแบบต่อไปครับ วันนี้คงมีเพียงเท่านี้ครับ ขอตัวไปทำบุญวันเกิดหลานๆ ก่อนนะจ๊ะ

วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2552

ทำบุญวันเกิด ช่วยช้างป่าไทย

สวัสดีครับ สำหรับชาวทำบุญวันเกิด ที่ติดตามอ่านบล๊อคทำบุญวันเกิดแห่งนี้ วันนี้มีเรื่องราวดีๆ สำหรับไอเดียในการทำบุญวันเกิดกันอีกเรื่องราว "ช้าง ช้าง ช้าง ช้าง น้องเคยเห็นช้างหรือเปล่า" ใช่แล้วครับไอเดียการทำบุญวันเกิดของเราวันนี้ คือการทำบุญช่วยช้างป่าไทย

ทำบุญวันเกิด

ช่วยอย่างไร เพื่ออะไร เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีเหตุทะเลาะกันบ่อยๆ ระหว่างช้างป่า กับชาวบ้านที่ทำไร่เพาะปลูกบริเวณนั้น ช้างป่ามักออกมาทำลาย บุกรุกพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้าน เพื่อหาอาหารและน้ำ ทำให้ชาวบ้านต้องหาวิธีป้องกัน คือการทำรั้วไฟฟ้า การจุดประทัด ซึ่งรั้วไฟฟ้านี่เองที่ทำให้ช้างป่าตายมาหลายเชือกแล้ว...

ด้วยเหตุนี้ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เลยหาวิธีป้องกันที่ปลอดภัย คือ ทำรั้วด้วยแผ่นซีดี นำมาแขวนเป็นรั้ว แผ่นซีดีด้านหนึ่งจะมีคุณสมบัติสะท้อนแสง เวลาลมพัดจะมีแสงสะท้อน ทำให้ช้างตกใจกลัว ไม่กล้าออกมา อ้าว แล้วถ้าเป็นกลางคืนหล่ะ ก็ใช้สปอร์ตไลท์ยิงแสงแทนพระอาทิตย์ครับ เป็นไงครับภูมิปัญญาไทย

ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เลยขอรับบริจาคแผ่นซีดีเก่าครับ บล๊อคทำบุญวันเกิด เลยอยากขอเชิญชวนทุกท่านที่กำลังมองหาสถานที่ทำบุญวันเกิด ที่นี่อาจเป็นอีกที่ที่น่าสนใจ นอกจากจะไปบริจาคซีดีเก่าช่วยช้างไทย แล้ว ก็เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในวันเกิดวันนั้นได้ด้วยครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติกุยบุรี โทร. 032-646-292

ช่วยช้างไทยกันดีกว่า มัวลุ่มหลงกันแต่หมีแพนด้า 555