วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2552

การถวายสังฆทาน การทำบุญที่ได้บุญมาก

สวัสดีครับ สำหรับแฟนๆ ที่ติดตามบล๊อคทำบุญวันเกิด วันนี้มาอับเดตเกร็ดความรู้เพิ่มเติมกันดีกว่า เกร็ดที่ว่านี้ก็คือการถวายสังฆทาน เพื่อนๆ ที่ชอบไปทำบุญวันเกิดด้วยการไปวัดถวายสังฆทานที่วัด เพื่อนๆ ทราบเรื่องการถวายสังฆทานหรือไม่ว่ามีเกร็ดที่ควรรู้อะไรบ้าง

ถวายสังฆทาน

การถวายสังฆทาน เป็นการทำบุญที่คนไทยเชื่อกันว่า เป็นการทำทานที่ได้บุญมาก เพราะ สังฆทาน เป็นการถวายทานที่ไม่ระบุเฉพาะว่าเป็นพระสงฆ์รูปใด ผู้ที่ประสงค์จะทำทานจะเตรียมสิ่งของที่จะถวายทาน เมื่อพร้อมแล้วนำไปยังวัด บอกท่านเจ้าอาวาสว่า ต้องการถวายสังฆทาน ท่านจะนิมนต์พระสงฆ์รูปใดมารับสังฆทานก็ได้ หรือจะเตรียมของแล้วนำของไปยังวัด ไปพบพระสงฆ์รูปใดก็แจ้งความจำนงขอถวายสังฆทาน ท่านก็จะทำพิธีรับสังฆทาน หากกำหนดว่าจะถวายแก่พระรูปใดรูปหนึ่ง การทานนั้นก็ไม่เป็น สังฆทาน

ของที่จะถวายสังฆทาน มักเป็นอาหาร และสิ่งของที่จำเป็นสำหรับภิกษุสามเณร เช่น สบง จีวร ผ้าเช็ดตัว แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ เครื่องกระป๋อง นม อาหารแห้ง เป็นต้น รวมถึง ชา กาแฟ โอวัลติน และเงิน ตามความจำเป็น ตามความพอใจของผู้ที่จะทำสังฆทาน

ผมแนะนำว่าควรซื้อของมาจัดเอง ดีกว่าซื้อของสำเร็จตามร้าน หรือว่าห้าง เพราะเคยซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ คือเมื่อหลายปีก่อนไปทำบุญวันเกิด ที่วัดใกล้บ้าน กอปรกับไม่มีเวลาเลยไปซื้อของที่เค้าจัดไว้แล้ว ปรากฎว่าเป็นของหมดอายุ ผมเลยไม่รู้ว่าวันนั้นได้บุญหรือบาป มารู้ตอนหลังเพราะว่าพระท่านบอก ... ต่อครับ

ถ้าต้องการอุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศลให้แก่ผู้ใด ผู้ถวายทานก็มักจะบอก หรือเขียนชื่อ นามสกุล ให้แก่พระภิกษุ เพื่อท่านจะได้ทำพิธีอุทิศส่วนกุศลไปยังผู้ที่บอกชื่อนั้น ๆ

การทำพิธีถวายสังฆทาน ไม่มีอะไรยุ่งยาก เมื่อนำสิ่งของไปและพระสงฆ์รู้ความประสงค์ ท่านก็จะให้จุด ธูป เทียน แล้วก็ว่า นโม 3 จบ แล้วกล่าวถวาย สังฆทาน ดังนี้

อิมานิ มยงภันเต ภตตานิ สปริวารานิ ภิกขุสงคสส โอโณชยาม โร ภนเต ภิกขุ สงโฆ อิมานิ ภตตานิ สปริวารานิ ปฏิคคณหาตุ อมหากํ ฑีฆรตตํ หิตาย สุขาย

ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอถวายภัตตาหาร กับทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้แด่พระภิกษุสงฆ์ ขอพระภิกษุสงฆ์จงรับ ซึ่งภัตตาหาร กับทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้ของข้าพเจ้าทั้งหลาย เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุขแก่ข้าเจ้าทั้งหลาย สิ้นกาลนานเทอญ

พระสงฆ์จบจะ “สาธุ” แล้วก็ถวายของที่เป็นสังฆทานทั้งหมดให้ท่าน แล้วท่านก็จะให้ศีล ให้พร ยถา สัพพี ผู้ถวายสังฆทานก็กรวดน้ำ แผ่ส่วนบุญกุศล เป็นอันเสร็จพิธีทำบุญถวาย

จบแล้วครับสำหรับข้อมูลการทำสังฆทาน นำเสนอเพื่อเป็นความรู้ให้เพื่อนๆ เวลาไปทำบุญวันเกิด จะได้ทราบถึงความหมาย วิธีการ ของการถวายสังฆทาน แล้วผมกับเรื่องราวดีๆ ที่บล๊อคทำบุญวันเกิดจะเสนอในเรื่องต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thaifolk.com/Doc/sangkathan.htm

9 ความคิดเห็น:

khanittha กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ สังฆทานทุกวันนี้คงต้องทำเองคะ่ ถ้าไปซื้อได้แต่ของไม่ดีเลยค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณนะค่ะ ได้ความรู้มากๆเลยค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พรุ่งนี้จะไปทำบุญวันเกิด ถวายสังฆทาน ได้ความรู้จริงๆ

doopromotion กล่าวว่า...

ว่าไปแล้วไม่ได้ไปทำบุญที่วัดนานแล้วเหมือนกัน
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

การเลือกซื้อของเพื่อถวายสังฆทานไม่จำเป็นต้องครบทุกอย่างก้อได้ค่อยทำไปทีละเล็กทีละน็อยแต่เน้นของที่ใส่เป็นของที่จำเป็นต้องใช้และใช้ได้จริงทำตามกำลังปัจจัยแล้วจะได้บุญเจ้าค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอแนะนำเพิ่มเติมนิดหนึ่งนะคะของที่จำเป็นอีกอย่างคือแชมพูอย่าคิดว่าพระไม่ใช้เพราะเวลาปลงผมต้องใช้แชมพูถ้าใช้สบู่หนังหัวท่านจะลอกเจ็บแล้วก็แสบด้วย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณกับความรู้ดี ๆ นะครับ ไกล้ถึงวันเกิดแล้วไปถาวยสังฆทานดีกว่า

ตั๊ก กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ ดีมากเลยค่ะ
พรุ่งนี้จะไปทำบุญวันเกิด

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณนะคะ แต่ถ้ามีหัวข้อของการทำบุญสังฆทานสด ด้วยก้อจะดีมากเลย เพราะเขาบอกว่าทำแบบนี้บุญจะถึงกว่า เพราะของสดทุกอย่างที่เหลือก้อจะกลายเป็นทานไป

แสดงความคิดเห็น